Láng đĩa phanh

Láng đĩa phanh

Trong số mọi thành phần trên một chiếc xe hơi, có lẽ phanh là thứ cần phải được chú trọng hàng đầu bởi lẽ dù động cơ trục trặc có thể khiến bạn đơn giản chỉ không di chuyển được, bộ phanh có vấn đề sẽ khiến bạn không còn cơ hội sửa chữa sai lầm. Chính vì thế, việc bảo dưỡng và bảo trì phanh luôn cần được dành sự quan tâm đúng mức. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đảm bảo thay dầu, thay má theo định kì của nhà sản xuất, vẫn có những yếu tố cần được khắc phục – mà phần lớn người dùng thường không mấy khi biết tới – điển hình là việc duy trì diện tích tiếp xúc và độ dày đồng đều của má phanh và đĩa phanh thông qua một tác vụ đơn giản: láng lại bề mặt đĩa phanh.

Tầm quan trọng của láng đĩa phanh 

Tầm quan trọng của láng đĩa phanh 

Để một chiếc xe hoạt động an toàn thì hệ thống phanh vô cùng quan trọng. Giảm tốc độ hoặc dừng là chức năng nổi bật nhất của phanh. Với một chiếc xe mới, hệ thống phanh đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất, bề mặt má phanh và đĩa đồng đều dễ dàng giảm tốc độ của xe hoặc dừng khi cần, hạn chế tối đa tạo ra âm thanh khi sử dụng. Tuy nhiên, sau một thời gian vận hành, sẽ có rất nhiều yếu tố khách quan tác động từ môi trường bên ngoài như đất cát, chất bẩn len lỏi vào phần tiếp xúc giữa má phanh và đĩa làm cho đĩa phanh có hiện tượng xước, tạo rãnh… và phanh hoạt động kém hiệu quả, trơ lì không ăn, đạp phanh gây tiếng kêu. Khắc phục tình trạng này, láng đĩa phanh là một thao tác bảo dưỡng tuy nhỏ nhưng lại có vai trò hết sức quan trọng.

Mục đích của việc láng bề mặt đĩa phanh

Tầm quan trọng của láng đĩa phanh 

Bên cạnh việc tối ưu hiệu quả hệ thống phanh do tái tạo lại bề mặt tiếp xúc đặc biệt phẳng giữa má và đĩa, thao tác láng bề mặt đĩa phanh là công cụ cực kì hiệu quả nhằm giải quyết các hiện tượng phát sinh tiếng ồn và rung khi người lái đạp phanh xe. Nó cũng góp phần kéo dài tuổi thọ của hệ thống phanh nhờ việc căn chỉnh lại độ dày tổng thể của toàn bộ đĩa phanh (cả hai mặt). Thực tế, việc bề mặt đĩa không đồng đều có khá nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó những yếu tố gây hại chính bao gồm:

– Tiếp xúc không đồng đều giữa má phanh và mặt đĩa – hệ quả của sự mất cần bằng của một số thành phần khác ví dụ như cupen cùm phanh (piston ép má phanh vào đĩa) hay bánh xe không cân/ moay ơ bị vỡ khiến đĩa phanh bị rung trong quá trình vận hành. Ngoài ra, nó có thể khiến đĩa phanh bị mòn không đều ở các cạnh dẫn tới việc má phanh không ăn hoàn toàn vào bề mặt (bị kênh).

– Rỉ sét trên bề mặt đĩa do sử dụng lâu hoặc dính muối / các chất ăn mòn từ môi trường xung quanh.

– Những loại tạp chất có độ cứng cao lọt vào giữa má và đĩa phanh khi xe vận hành khiến bề mặt đĩa bị tổn hại dẫn tới những hệ quả về lâu dài như hiện tượng tạo rãnh, sóng.

Mục đích của việc láng bề mặt đĩa phanh

Thực tế, cũng chính sự tiếp xúc không đồng đều giữa má phanh và đĩa phanh cũng tạo ra những rắc rối mà người sử dụng xe thường không mấy khi lý giải được như cảm giác phanh không thật chân hoặc tiếng động lạ rất khó chịu sinh ra khi rà phanh hoặc đạp phanh. Trong khi đó, việc bị suy giảm diện tích tiếp xúc hiển nhiên khiến phanh không còn đạt hiệu quả tối ưu đồng thời khiến toàn bộ hệ thống xuống cấp nhanh hơn theo thời gian. Trong tình huống đó, việc láng lại mặt đĩa phanh để bề mặt phẳng tuyệt đối (thường là tới điểm mòn thấp nhất trên đĩa trước khi láng) là điều cần thiết để giải quyết vấn đề. Nó cũng là phương án rẻ và hiệu quả hơn so với việc bạn thay mới hoàn toàn đĩa phanh – vốn khá đắt đỏ và ít khi thực sự cần thiết.

Nên láng trực tiếp hay tháo rời?

Trước kia, để láng đĩa phanh, kỹ thuật viên vẫn dùng thao tác thủ công là tháo rời đĩa ra khỏi xe để đem đi láng lại. Cách làm này vẫn gặp ở nhiều gara xe tại Việt Nam hiện tại. Việc làm như vậy sẽ tốn thời gian tháo lắp và có thể gây hỏng moay ơ của một số loại xe. Láng độc lập đĩa với xe còn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của người kỹ thuật. Thực tế, không ít trường hợp láng quá tay khiến cho đĩa phanh mòn tới mức không thể phục hồi được. Ngoài ra, láng bằng máy tiện ngoài thường tiến hành ở từng bề mặt một, sẽ rất khó để đảm bảo độ dày đồng đều của đĩa phanh, đặc biệt khi nó ở trạng thái chuyển động quay theo xe.

Bảng giá dịch vụ láng đĩa phanh ô tô tại CARMAN

Tầm quan trọng của láng đĩa phanh 

Dòng xe ĐVT Đơn giá (VNĐ)
Mini 2 đĩa 400.000
Phổ thông 2 – 4 đĩa 500 – 800
Cao cấp 2 – 4 đĩa 800 – 1.200.000
Sang trọng 2 – 4 đĩa 1.200.000 – 2.500.000

Láng đồng thời 2 mặt cùng một lúc trên máy HUNTER OCL 410

Tầm quan trọng của láng đĩa phanh 

Ngày nay, công nghệ hiện đại nhất và cũng đang được CARMAN áp dụng là mô hình láng ngay khi đĩa nằm trên xe bằng hệ thống thiết bị Hunter, nhập khẩu chính hãng từ Hoa Kỳ. Thiết bị là sự đột phá của công nghệ láng đĩa phanh ô tô là không cần tháo đĩa phanh khỏi xe. Trong lúc kỹ thuật viên tháo bánh xe làm cân bằng động thì đồng thời có thể đưa máy láng đĩa luôn nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian, máy lắng hai mặt đĩa mà không sinh nhiệt. Sự hiện diện hàng loạt các tính năng giám sát điện tử cũng sẽ đảm bảo thao tác của người thợ thực hiện ít mắc lỗi nhất – điển hình là việc khống chế 1mm ở mỗi mặt để đảm bảo đĩa phanh không bị mài mòn quá mức. CARMAN đem đến sự khác biệt trong dịch vụ khi kết hợp sự tiện ích, chính xác của công nghệ và đôi bàn tay tỉ mỉ, đầy kinh nghiệm của kỹ thuật viên để thực hiện láng đĩa phanh và cho xe chạy test ngay sau khi láng đĩa để đảm bảo phanh hoạt động ổn định nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết bảo hành 1 tháng, trong 1 tháng sau khi láng đĩa phanh tại CARMAN, bạn có thể đem xe đến bất cứ khi nào cảm thấy phanh xe của mình hoạt động chưa ổn định.

Một đời đĩa phanh trung bình láng được khoảng 3 lần và mỗi lần cách nhau khoảng vài năm. Tuy nhiên, nếu phanh thường xuyên gặp vấn đề bạn nên tìm hướng khắc phục triệt để nguồn gốc rắc rối thay vì lạm dụng việc láng đĩa. Lý do là bởi đĩa phanh bị láng nhiều sẽ mỏng quá mức và tiềm ẩn nhiều rủi ro trong suốt quá trình sử dụng xe (vỡ, nứt, nóng nhanh…). Dĩ nhiên, việc thay thế dầu phanh, bảo dưỡng (vệ sinh / thay thế) má phanh theo định kì và chăm sóc piston phanh luôn là những thao tác không được phép lãng quên.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý việc láng lại mặt đĩa nên song hành với thay má phanh mới để đảm bảo sự hoàn thiện của cả hai bề mặt tiếp xúc. Bởi lẽ dù cho đĩa phanh phẳng, má phanh với bề mặt không hoàn hảo sẽ nhanh chóng cào xước đĩa phanh như trước đó. Chính vì thế, ngay cả khi không muốn thay má phanh (do còn dày chẳng hạn), bạn cũng nên yêu cầu kĩ thuật viên vệ sinh đánh phẳng lại bề mặt má. Một số điểm dịch vụ tốt có thể tự động làm điều này giúp bạn nhưng để tâm nhắc nhở là điều không bao giờ thừa.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *